ประโยชน์ 7 ประการของความหลากหลายทางเพศในที่ทำงาน

โดย Rossa Brown

ความสำคัญของความหลากหลายทางเพศ การเสริมสร้างให้ผู้หญิงได้มีบทบาทที่เท่าเทียมในที่ทำงานสามารถช่วยส่งผลในทางบวกต่อทั้งองค์กรของคุณได้ เช่นต่อไปนี้

คุณอาจรู้สึกว่าตามปกติผู้หญิงก็มีบทบาทในที่ทำงานอยู่แล้ว แต่สถิติทั่วโลกระบุว่าผู้หญิงสร้าง GDP ได้เพียง 37% เท่านั้นแม้จะมีจำนวนประชากรสูงถึง 50%

แล้วเพราะเหตุใดความหลากหลายในที่ทำงานจึงเป็นสิ่งสำคัญ และองค์กรจะสูญเสียอะไรไปหากพวกเขาไม่สามารถรักษาความหลากหลายทางเพศให้สมดุลได้ นี่เป็นเพียงเหตุผลบางข้อที่สนับสนุนว่าความหลากหลายทางเพศเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ

1. มีจำนวนบุคลากรมากทักษะให้เลือกมากขึ้น

บริษัทที่ไม่ส่งเสริมการรับผู้หญิงเข้าทำงานได้พลาดโอกาสในการรับประโยชน์จากทักษะและความสามารถมากมายของประชากรอีกครึ่งหนึ่ง การได้รับประโยชน์จากความสามารถของบุคคลเหล่านี้อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานและผลกำไรรวมเปลี่ยนแปลงไปอย่างอย่างมากเลยทีเดียว

2. มีมุมมองที่แตกต่าง

ทีมที่มีทั้งผู้หญิงและผู้ชายจะทำให้คุณได้ประโยชน์จากมุมมองและวิธีการที่แตกต่างกันซึ่งมาจากประสบการณ์ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน

มุมมองที่หลากหลายสามารถช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม รวมถึงช่วยให้องค์กรได้ค้นพบและคว้าโอกาสใหม่ๆ เอาไว้ได้ ทั้งยังส่งเสริมให้องค์กรต่างๆ ต่อสู้กับอคติเหมารวมทางเพศอีกด้วย

3. มีความร่วมมือที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิม

การมีผู้หญิงอยู่ในทีมสามารถช่วยพัฒนากระบวนการทำงานของทีมและเพิ่มความร่วมมือในกลุ่มได้ นักวิจัยสังเกตพบว่าผู้หญิงมีทักษะในการตีความอวัจนภาษาได้ดีกว่า

พวกเขายังสรุปด้วยว่ากลุ่มที่มีสมาชิกผู้หญิงมากกว่าจะสามารถผลัดเปลี่ยนกันสนทนาได้ดีขึ้น ซึ่งช่วยให้ใช้ประโยชน์จากความรู้และทักษะที่มีอยู่ภายในกลุ่มได้อย่างเต็มที่

และจะส่งผลดีต่อกลุ่มเมื่อต้องทำงานร่วมกันตัวต่อตัวในโปรเจ็กต์ นอกจากนั้นยังเป็นประโยชน์เมื่อพนักงานต้องใช้เครื่องมือการสื่อสารและการร่วมงานรูปแบบทันสมัยอย่างกลุ่ม Workplace ด้วย

4. ทำให้พนักงานทำงานกับองค์กรนานขึ้น

วัฒนธรรมที่ไม่แบ่งแยกในที่ทำงานช่วยส่งเสริมขวัญกำลังใจและเพิ่มโอกาส สถานที่ทำงานที่ไม่แบ่งแยกมักจะมีอัตราการลาออกของพนักงานต่ำกว่า ซึ่งย่อมหมายถึงเวลาและเม็ดเงินที่ประหยัดไปได้มากมายจากการใช้จ่ายเพื่อสรรหาบุคลากร

5. ช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ของลูกค้าได้ดีขึ้น

ลูกค้ามาจากทุกสถานะในสังคม ยิ่งองค์กรของคุณประกอบด้วยบุคลากรที่สะท้อนภาพลักษณ์ลูกค้ามากเท่าไร คุณก็มีแนวโน้มที่จะสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น

ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าทีมต่างๆ มีความหลากหลายทางเพศ รวมถึงภูมิหลังและชาติพันธุ์ที่หลากหลายด้วยเช่นกัน ผู้หญิงมีอิทธิพลอย่างมากในด้านการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ ในปี 2018 ผู้หญิงทั่วโลกใช้จ่ายเงินรวมแล้วราวๆ 40 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ นั่นหมายความว่าคุณจะได้เชื่อมต่อกับกำลังการซื้อที่สูงมาก

6. การสรรหาบุคลากรและชื่อเสียงดียิ่งขึ้น

สถานที่ทำงานที่ไม่แบ่งแยกเป็นเครื่องมือสรรหาบุคลากรที่ทรงพลัง ผู้หญิงยุคมิลเลนเนียลคอยมองหานายจ้างที่มีประวัติการส่งเสริมความหลากหลายอย่างจริงจัง โดยงานวิจัยของ PwC ระบุว่า 85% ของผู้หญิงยุคมิลเลนเนียลกล่าวว่าปัจจัยนี้มีความสำคัญต่อพวกเขา

นายจ้างที่มีชื่อเสียงในด้านความไม่แบ่งแยกยังแสดงให้เห็นถึงค่านิยมที่ดีของบริษัท และจะช่วยส่งเสริมชื่อเสียงขององค์กรในแวดวงการสรรหาบุคลากรอีกด้วย

7. มีความสามารถในการทำกำไรสูงขึ้น

มีหลักฐานสนับสนุนปรากฏให้เห็นอยู่บ่อยครั้งถึงทฤษฎีที่ว่าความหลากหลายทางเพศส่งผลดีต่อผลกำไรโดยรวม ข้อมูลจาก McKinsey ระบุว่าบริษัทส่วนใหญ่ที่มีความหลากหลายทางเพศจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 21% ในการทำกำไรได้สูงกว่าค่าเฉลี่ย

และรายงานจาก MSCI ยังชี้ให้เห็นว่าการมีผู้หญิงอยู่ในคณะกรรมการของบริษัทจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้

ไม่พลาดเรื่องราวอัพเดต สมัครรับข้อมูลจากบล็อกของ Workplace ได้ที่นี่


มาเชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

สมัครรับจดหมายข่าวของเราเพื่อติดตามข้อมูลอัพเดตจาก Workplace และรับเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมมากมาย


ติดตามเรา


ทุกสิ่งเป็นไปได้ เมื่อร่วมมือกัน

อ่านต่อ