วิธีวางแผนกลยุทธ์ด้านประสบการณ์ของพนักงาน (EX) ด้วย Workplace

การให้ความสำคัญกับบุคลากรเป็นอันดับแรกไม่ใช่ความต้องการอีกต่อไป แต่เป็นความคาดหวัง ธุรกิจต่างๆ จึงจำเป็นต้องมีกลยุทธ์ด้านประสบการณ์ของพนักงานที่เหมาะสม ต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะเริ่มต้นสร้างกลยุทธ์

ประสบการณ์ของพนักงาน | ใช้เวลาอ่าน 5 นาที
employee engagement - Workplace from Meta

อย่างที่ได้เรียนรู้ไปว่า กลยุทธ์ด้านประสบการณ์ของพนักงานของคุณจะต้องมาจากการใส่ใจพนักงาน โดยรับฟัง สังเกต และรับข้อมูลเชิงลึกที่นำไปปฏิบัติได้จริง ซึ่งจะบ่งบอกถึงสิ่งที่คุณต้องทำ เมื่อคุณมีพร้อมทุกอย่างแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการดูเครื่องมือที่องค์กรของคุณใช้ แม้ว่าการแก้ไขปัญหาด้าน EX จะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเครื่องมือที่คุณใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่การลงทุนกับเทคโนโลยีที่เหมาะสมก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีอยู่ไม่น้อย

Workplace มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะช่วยให้คุณแก้ไขจุดต่างๆ ที่เป็นปัญหาสำคัญที่สุดของ EX เนื่องจากเราให้ความสำคัญในการกำจัดอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อถึงกัน และเรื่องการสร้างความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับทุกภาคส่วนขององค์กรมาโดยตลอด

ในฐานะเครื่องมือการสื่อสารทางธุรกิจที่สร้างขึ้นจากเทคโนโลยีเดียวกันกับที่ได้เชื่อมต่อผู้คนกว่า 3 พันล้านคนทั่วโลก Workplace ได้นำวัฒนธรรมและเทคโนโลยีมาไว้ด้วยกันเพื่อสร้างอนาคตของการทำงานที่เหมาะกับทุกคนไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใด โดย Philip Jansen ผู้เป็นซีอีโอแห่ง BT ได้พูดถึง Workplace ไว้ดังนี้

“Workplace ช่วยให้เราสร้างวัฒนธรรมที่เราต้องการ นั้นก็คือมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว เปิดกว้าง และส่งเสริมกันและกัน”

เรามาเจาะลึกกันว่า Workplace ช่วยให้หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคล ฝ่ายการติดต่อสื่อสาร และฝ่ายไอทีส่งมอบประสบการณ์ของพนักงานทั่วทั้งองค์กรได้อย่างไร

มอบสิทธิ์การเข้าถึงแก่ทุกคนในองค์กร

มอบสิทธิ์การเข้าถึงแก่ทุกคนในองค์กร

สิทธิ์การเข้าถึงที่เท่าเทียมกันเริ่มต้นด้วยการทำให้ทุกคนใช้งานแพลตฟอร์มเดียวกัน เพื่อให้สามารถค้นหาข้อมูล ผู้คน หรือความรู้ต่างๆ ที่ตนต้องการได้ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในตำแหน่งใด ทำงานจากที่ไหน หรือมีความอาวุโสมากน้อยเพียงใดก็ตาม ซึ่งสิทธิ์การเข้าถึงที่เท่าเทียมบน Workplace นั้นเริ่มต้นจากการผสานการทำงานกับผู้ให้บริการข้อมูลระบุตัวตนอย่าง Azure AD และ Google เพื่อให้ทุกคนในองค์กรเปิดใช้งานได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าบุคลากรจะอยู่ห่างไกลกันมากก็ตาม นอกจากนี้ Workplace ยังได้มีฟีเจอร์สำหรับบุคลากรหน้างานโดยเฉพาะ เช่น รหัสเข้าใช้งานและการเชิญด้วยหมายเลขโทรศัพท์สำหรับบุคลากรที่ไม่มีอีเมลขององค์กรอีกด้วย

เมื่อคุณเชื่อมต่อทุกคนเข้าไว้ด้วยกันแล้ว คำถามคือคุณจะแชร์ข้อมูลอย่างไรเพื่อให้ผู้คนในวงกว้างสามารถเข้าถึงความรู้ได้ Workplace ช่วยให้คุณเพิ่มผู้คนไปยังกลุ่มใหญ่ของบริษัทได้โดยอัตโนมัติ เพื่อให้ทุกคนไม่พลาดการอัพเดตต่างๆ เรายังได้สร้างคลังความรู้ ซึ่งเป็นอินทราเน็ตที่ใช้งานง่ายบนมือถือพร้อมฟีเจอร์ด้านการมีส่วนร่วมในตัว เพื่อให้ทีมงานฝ่ายการติดต่อสื่อสารสามารถสร้างและแชร์เอกสารของบริษัทที่สำคัญได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ พนักงานทุกคนยังสามารถแสดงความรู้สึกหรือความคิดเห็นลงในกลุ่มหรือต่อเอกสารในคลังความรู้เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทจะรับฟังเสียงของตนได้อีกด้วย

Defining EX roles across the organisation
ลดช่องว่างระหว่างเทคโนโลยีระดับผู้บริโภคกับเทคโนโลยีระดับองค์กร

ลดช่องว่างระหว่างเทคโนโลยีระดับผู้บริโภคกับเทคโนโลยีระดับองค์กร

Workplace เป็นผลิตภัณฑ์จาก Meta ซึ่งหมายความว่า Workplace ได้รับประโยชน์จากประสบการณ์มากกว่า 15 ปีในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่ผู้ใช้มากกว่า 3 พันล้านคนทั่วโลกต่างหลงรัก ไม่ว่าจะใช้งานบนเดสก์ท็อป มือถือ หรือแม้แต่บนเทคโนโลยี Virtual Reality ก็ตาม Workplace ไม่เหมือนกับเครื่องมืออื่นๆ ดังนั้น ทีมงานฝ่ายไอทีจึงสามารถเปิดใช้งาน Workplace ได้โดยแทบไม่ต้องมีการฝึกอบรมหรือไม่ต้องมีเลย และคาดหวังอัตราการใช้งานที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอุตสาหกรรมได้

สร้างชุมชนในที่ทำงาน

สร้างชุมชนในที่ทำงาน

พันธกิจของเราคือการ 'นำพลังของชุมชนไปสู่ทุกคนในที่ทำงาน' ซึ่งนั่นหมายถึง การเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกันในรูปแบบที่ช่วยให้พวกเขารู้สึกมีตัวตน มีคนรับฟัง และมีคุณค่า โดยเครื่องมืองานกิจกรรมเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมในการสะท้อนถึงการกระทำดังกล่าวของเรา

เครื่องมืองานกิจกรรมของเราช่วยให้ทุกคนกำหนดเวลา ตั้งค่า และจัดงานกิจกรรมแบบถ่ายทอดสดบน Workplace ได้อย่างง่ายดาย แม้คุณจะต้องการแพร่ภาพบนแพลตฟอร์มอื่นก็ตาม

นอกจากนี้ เรายังมีฟีเจอร์ต่างๆ อย่างคำบรรยายสด โพลล์สด การถามตอบ และการแปลเพื่อให้มั่นใจว่างานกิจกรรมต่างๆ จะเปิดกว้างสำหรับทุกๆ คนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้อีกด้วย

Create community at work
ช่วยให้พนักงานเติบโตก้าวหน้า

ช่วยให้พนักงานเติบโตก้าวหน้า

สำหรับพนักงานจำนวนมาก ความก้าวหน้าในอาชีพการงานได้กลายเป็นประเด็นรองในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ บริษัทต่างๆ จึงจำเป็นต้องก้าวตามประเด็นนี้ให้ทัน ทั้งนี้ ทุกคนสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ บน Workplace ได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการแพร่ภาพสดของชั้นเรียนแบบเป็นทางการเพื่อให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม หรือแม้แต่ชั้นเรียนแบบเป็นกันเองที่เรียนรู้ผ่านการให้คำแนะนำหรือการให้คำติชมระหว่างเพื่อนร่วมงานในกลุ่มหรือเธรดแชท

เมื่อเป็นเรื่องของการชื่นชมพนักงาน การทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ มักจะเป็นสิ่งที่สร้างการเปลี่ยนแปลง ซึ่งนั่นอาจหมายถึง การที่ผู้นำแสดงความคิดเห็นในโพสต์บน Workplace ว่า 'ทำได้ดีมาก' หรือการที่หัวหน้าโปรเจ็กต์สร้างโพสต์ 'ขอบคุณ' โดยเฉพาะขึ้นมาเพื่อขอบคุณสำหรับการทำงานของคนในทีม หรือแม้แต่สิ่งที่ซับซ้อนขึ้นมาเล็กน้อยอย่างการใช้บอทที่ชื่อ Thanks Bot เพื่อให้ระบบดำเนินการตามขั้นตอนโดยอัตโนมัติและติดตามการชื่นชมต่างๆ ที่เกิดขึ้นตลอดเวลา

เป็นผู้นำที่มีเป้าหมาย

เป็นผู้นำที่มีเป้าหมาย

เมื่อความต้องการทั้งหมดได้รับการตอบสนอง บุคลากรต่างก็ต้องการรู้สึกว่างานของตนเองนั้นมีคุณค่า ซึ่งสำหรับบริษัท นั่นหมายถึงการที่พวกเขาสามารถสื่อสารเป้าหมายที่สร้างขึ้นจากค่านิยมและความเชื่อที่มีร่วมกันได้อย่างชัดเจน เราได้เห็นองค์กรต่างๆ ใช้งานฟีเจอร์อย่างโพลล์และแบบสำรวจเพื่อหาคำตอบว่าจริงๆ แล้วนั้นพนักงานคาดหวังอะไรจากพันธกิจและเป้าหมายขององค์กร ทั้งยังได้จัดเตรียมเครื่องมือที่สำคัญในการระดมไอเดียยอดเยี่ยมใหม่ ซึ่งในทางกลับกันก็จะส่งผลให้เกิดวงจรการให้ความเห็นที่มีคุณค่าแก่เหล่าผู้นำด้วย องค์กรสามารถใช้วิดีโอถ่ายทอดสดเพื่อแบ่งปันพันธกิจดังกล่าว รวบรวมข้อสงสัย และตอบกลับความเห็นต่างๆ ของพนักงาน รวมไปถึงการตั้งกลุ่ม เพื่อให้สามารถจัดการโครงการด้าน ESG ในแต่ละวันและจัดตั้งทีมเพื่อทำตามสัญญาต่างๆ ที่บริษัทให้ไว้ได้อย่างรวดเร็ว

แน่นอนว่าความต้องการในด้านตัวตนนั้นยังมีอีกส่วนประกอบหนึ่ง ซึ่งได้แก่ การที่พนักงานสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ในที่ทำงาน โดย Workplace ให้ความสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมที่เปิดกว้างมากยิ่งขึ้นมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มการออกเสียงชื่อหรือสรรพนามลงในโปรไฟล์ หรือการใช้กลุ่มแหล่งข้อมูลสำหรับพนักงานเพื่อช่วยให้ทุกคนได้แชร์ความหลงใหลของตนเอง ค้นหากลุ่มที่เหมาะกับตนเอง หรือแม้แต่ค้นพบแง่มุมใหม่ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน

วิธีเริ่มต้นลงมือทำตั้งแต่วันนี้

วิธีเริ่มต้นลงมือทำตั้งแต่วันนี้

หากจะมีสักบทเรียนหนึ่งที่น่าจดจำจากการให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของพนักงานมากยิ่งขึ้นก็คงจะเป็นบทเรียนที่ว่า ไม่ว่าเราจะพร้อมหรือไม่ แต่การเปลี่ยนแปลงได้มาถึงแล้ว

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่เราเฝ้าสังเกตข้อมูลที่ชี้ให้เห็นว่าธุรกิจต่างๆ กำลังประสบปัญหาในการสร้างแรงจูงใจ มีส่วนร่วม และรักษาพนักงานของตนเองเอาไว้ ในขณะที่องค์กรต่างแข่งขันกันเพื่อทำความเข้าใจหรือก้าวตามประเด็นต่างๆ นี้ให้ทัน องค์กรจึงต้องการคำแนะนำ ทักษะความเชี่ยวชาญ นโยบาย และการเป็นผู้นำจากฝ่ายทรัพยากรบุคคล การสร้างชุมชนที่โปร่งใสและการส่งเสริมให้เกิดการสนทนาแบบสองทางจากฝ่ายการติดต่อสื่อสาร รวมไปถึงการเป็นพาร์ทเนอร์และชุดเทคโนโลยีที่สามารถทำงานได้ตามแผนด้าน EX และช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมในระดับโครงสร้างจากฝ่ายไอที

ข้อมูลเชิงลึกในคู่มือฉบับนี้เป็นเพียงแค่ก้าวแรกเท่านั้น หากคุณพร้อมที่จะเจาะลึกมากยิ่งขึ้น เราก็พร้อมให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับคุณ

ไปที่ศูนย์ประสบการณ์ของพนักงานของเราแล้วนัดหมายเวลาในการโทรพูดคุยกับสมาชิกในทีมของเราตั้งแต่วันนี้เลย


บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การมีส่วนร่วมของพนักงาน | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

การรักษาบุคลากรไว้กับองค์กร: สุดยอดเคล็ดลับในการมัดใจพนักงานมากความสามารถ

เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ระดับโลก เมื่อพนักงานจำนวนมากต่างทยอยลาออกจากงาน จนมีการตั้งชื่อเหตุการณ์นี้ว่าเป็น "การลาออกครั้งใหญ่" (Great Resignation) คำถามที่ตามมาคือ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร องค์กรต่างๆ จะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไรได้บ้าง แล้วคุณเองจะสามารถมัดใจพนักงานที่คุณต้องการรักษาไว้ในบริษัทได้อย่างไร

การมีส่วนร่วมของพนักงาน | ใช้เวลาอ่าน 6 นาที

เสียงของพนักงาน: การรับฟังจะช่วยให้คุณสามารถสร้างวัฒนธรรมและคว้าตัวผู้มีความสามารถมาได้อย่างไร

องค์กรต่างๆ ล้วนกำลังมองหาวิธีที่จะดึงดูดและรักษาพนักงานที่เก่งที่สุดของตนเอาไว้เมื่อต้องเผชิญกับการลาออกครั้งใหญ่ นี่คือเหตุผลที่การรับฟังอาจเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จนั้น

การมีส่วนร่วมของพนักงาน | ใช้เวลาอ่าน 7 นาที

การชื่นชมในที่ทำงาน: ผลลัพธ์ของการให้ด้วยใจจริง

ในขณะที่องค์กรต่างๆ ต้องเผชิญกับความยากลำบากครั้งใหญ่จากการที่พนักงานลาออกเป็นจำนวนมาก การชื่นชมพนักงานยังคงเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจและทำให้พนักงานยังคงอยากทำงานกับองค์กรเดิมต่อ คำถามคือ คุณจะนำการชื่นชมนี้ไปใช้อย่างถูกต้องได้อย่างไร