ผู้บุกเบิกของ Workplace ช่วยทำให้การเข้าถึงผู้บริหารง่ายยิ่งขึ้นและช่วยปรับปรุงการแชร์ความรู้ได้อย่างไร

ในวิดีโอใหม่ของเรา เราได้พบกับผู้จัดการฝ่ายการสื่อสารในกลุ่มประเทศนอร์ดิกของ Elkjop เพื่อหาคำตอบว่าเหตุใดเธอจึงเลือกใช้ Workplace และ Workplace ช่วยเปลี่ยนแปลงวิธีที่ Elkjop ทำงานร่วมกันได้อย่างไร

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

ผู้บุกเบิกของ Workplace คือบรรดาหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่าย Workplace ที่มีประสบการณ์และวิสัยทัศน์มากที่สุดกลุ่มหนึ่งของโลก โดยในซีรีส์ใหม่นี้ เราจะมาเรียนรู้กันว่าทำไมพวกเขาถึงเลือกใช้ Workplace และผลลัพธ์ที่ Workplace มีต่อองค์กรของพวกเขานั้นมีอะไรบ้าง

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

สำหรับสัปดาห์นี้ Maria Purcell จาก Workplace ได้มีโอกาสพูดคุยกับ Line Lauvsnes Oddekalv หัวหน้าทีมผู้อยู่เบื้องหลังการนำ Workplace มาใช้ที่ Elkjop บริษัทผู้ค้าปลีกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศนอร์ดิก

"จุดเริ่มต้นสำหรับธุรกิจของเรา" Line เกริ่นนำ "ก็อย่างที่หลายๆ บริษัทรู้กัน..."

ใครๆ ก็รู้กัน Line เล่าถึงเรื่องราวที่เราคุ้นเคยซึ่งเต็มไปด้วยตัวละครที่เราเห็นมาก่อนหน้านี้แล้วหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นระบบอินทราเน็ตที่ทั้งเชยและล้าสมัย พนักงานที่เป็นคนรุ่นใหม่ มีชีวิตชีวา และต้องการเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตลอดจนการขาดการเชื่อมต่อกันระหว่างพนักงานในร้านค้าทั้งหมด 400 แห่งที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง

ทว่าพล็อตเรื่องที่น่าเบื่อนี้กลับเป็นสิ่งที่ Line และทีมของเธอมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงให้ทันสมัย

"ด้วยความที่เราเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีพนักงานเป็นคนหนุ่มสาว เราจึงต้องปรับสิ่งเหล่านี้ให้ทันสมัยขึ้นอย่างจริงจัง" Line อธิบายต่อ "จากนั้น ฉันก็มาคิดว่าบริษัทใดบ้างที่เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารมากๆ มีส่วนร่วมกับพนักงาน รวมถึงเก่งในการสร้างวัฒนธรรม Facebook คือหนึ่งในคำตอบเหล่านั้น"

ในจังหวะบังเอิญที่ไม่มีใครสามารถกำหนดได้ Line ก็ได้รู้จักกับ Facebook at Work (ซึ่งต่อมาได้กลายเป็น Workplace โดย Facebook) คราวนี้พวกเขาพร้อมที่จะเริ่มลงมือทำแล้ว

การพลิกโฉมการสื่อสาร

การพลิกโฉมการสื่อสาร

Elkjop ได้รับผลลัพธ์ในทันทีทันใด โดย Workplace ได้ช่วย Elkjop เปลี่ยนแนวทางในการสื่อสารและทำงานร่วมกันของตนเอง "Workplace เป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารหลักที่เราใช้เป็นประจำทุกวัน"

นอกจากนั้นแล้ว การใช้ Workplace ยังถือเป็นการยุติระบบอินทราเน็ตที่ล้าสมัยของธุรกิจนี้ด้วยเช่นกัน "เราปิดระบบอินทราเน็ตรุ่นเก่าหลังจากที่หันมาใช้ Workplace พูดง่ายๆ ก็คือ คุณต้องไปลองใช้ Workplace แล้วคุณจะรู้ว่าตัวเองสามารถทำอะไรได้บ้างในที่ทำงาน"

การเข้าถึงความรู้ที่รวดเร็วและการแก้ไขปัญหาที่ฉับไวยิ่งขึ้น

การเข้าถึงความรู้ที่รวดเร็วและการแก้ไขปัญหาที่ฉับไวยิ่งขึ้น

การตัดสินใจดังกล่าวส่งผลให้เกิดการแบ่งปันความรู้ไปยังทุกภาคส่วนของธุรกิจที่ทั้งสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

"กรณีการใช้งานที่เราเห็นได้ชัดที่สุดเลยคือการแชร์ความรู้กัน เรามีพนักงานที่มีความสามารถจำนวนมากกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ พวกเขาไม่มีช่องทางอะไรเลยให้ติดต่อสื่อสารกัน"

การใช้ Workplace ได้เปลี่ยนแปลงทุกสิ่งที่ว่ามา "ปัจจุบันผู้คนเหล่านี้ที่เชี่ยวชาญสินค้าที่เราขายอยู่มากๆ รวมถึงสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ และรู้ว่าจะช่วยเหลือลูกค้าได้อย่างไร พวกเขาสามารถใช้ Workplace เพื่อโต้ตอบและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมถึงแชร์ความรู้เหล่านี้ได้"

“พนักงานล้วนใช้ Workplace เพื่อโต้ตอบและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน รวมถึงแชร์ความรู้เหล่านี้กัน”

"พนักงานหน้าร้านบอกกับฉันว่า ขณะที่พวกเขากำลังให้บริการลูกค้าอยู่ในร้าน ถ้าเกิดพวกเขาอยากรู้อะไร พวกเขาก็จะใช้ Workplace เพื่อสอบถามเพื่อนๆ และเพื่อนร่วมงานและรับคำตอบผ่านช่องทางนี้"

การช่วยให้เข้าถึงผู้นำได้ง่ายขึ้น

การช่วยให้เข้าถึงผู้นำได้ง่ายขึ้น

การใช้ Workplace ยังเป็นการเชื่อมต่อพนักงานระดับบนและระดับล่างเข้าด้วยกันด้วยการช่วยให้พนักงานทั้งหมดขององค์กรสามารถเข้าถึงเหล่าผู้นำได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

"ซีอีโอของเราเริ่มต้นธุรกิจนี้เมื่อหลายปีก่อน แต่ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใคร ตอนที่เขาไปเที่ยวต่างประเทศ เขาได้เจอหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งทำงานที่หน้าร้านสาขาหนึ่งในสวีเดน แล้วพอเขาแนะนำตัวเอง เธอก็ทำหน้าประมาณว่า "คุณคือใครเนี่ย?!"

ทว่านั่นเป็นเหตุการณ์ก่อนที่ Workplace จะช่วยให้พนักงานได้สร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ซึ่งรวมไปถึงความรู้สึกเป็นชุมชน ที่สภาพบรรยากาศแบบเก่าๆ ไม่สามารถให้ได้

"ตอนนี้พอเขาไปเที่ยว" Line หัวเราะ "เขากลับทำให้คนอยากถ่ายรูปเซลฟี่ด้วยเลยล่ะ! เขาเลยกลายเป็นคนดังในองค์กรของเราไปกลายๆ ที่จริงเขาใช้ Workplace บ่อยมากๆ ด้วย เขาเปิดใจรับแพลตฟอร์มนี้มากเลยทีเดียว"

อนาคตของการทำงานที่ Elkjop

อนาคตของการทำงานที่ Elkjop

โลกแห่งการทำงานกำลังเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ นี่คือสิ่งหนึ่งที่ Line และทีมของเธอพยายามอย่างหนักเพื่อทำความเข้าใจ พวกเขาได้ระบุเทรนด์ที่สำคัญๆ และระดมกำลังเพื่อช่วยให้ Elkjop เข้าใจการทำงานรูปแบบใหม่ รวมถึงความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลง

"เราพูดถึงการทำงานในอนาคตกันเยอะมาก" Line กล่าว "แต่ที่จริงแล้ว อนาคตอยู่ที่นี่แล้ว! ที่ Elkjop เรามีพนักงานที่อายุ 20 ปีอยู่จำนวนหนึ่ง"

คนรุ่นนี้ใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือในชีวิตประจำวันและมีมาตรฐานที่สูงขึ้นไปอีกเมื่อเป็นเรื่องของเทคโนโลยี "พวกเขามีความต้องการเรื่องเครื่องมือที่ใช้งานที่ต่างออกไป" เธอกล่าว "รวมถึงเรื่องความเปิดกว้าง การที่คนเราสามารถถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดของตัวเองออกมาและมีคนคอยรับฟังด้วย"

คุณรักษาการติดต่อสื่อสารที่มีประสิทธิภาพกับพนักงานพาร์ทไทม์และพนักงานที่ทำงานเป็นกะได้อย่างไร คำตอบคือ เราทำได้เพราะมี Workplace

เมื่อคุณเพิ่มทั้งพนักงานที่ทำงานเป็นกะและพนักงานพาร์ทไทม์ไปยังแพลตฟอร์มของตนเอง ความเครียดที่ผู้ค้าปลีกจะต้องเชื่อมต่อพนักงานต่างๆ ไว้ให้ได้ก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นไปอีก

"คุณรักษารูปแบบการติดต่อสื่อสารที่มีประสิทธิภาพกับพนักงานทั้งหมดได้อย่างไร" Line ทวนคำถาม "จริงๆ แล้ว เราทำได้เพราะเรามี Workplace..."

และนี่คือเรื่องราวอันน่าประทับใจ ซึ่งเป็นเหตุผลให้เราทำภาคต่อ...

เราขอชวนคุณมาอ่านตอนที่ 2 ของบทสัมภาษณ์นี้ในสัปดาห์หน้าเพื่อเรียนรู้ว่า Elkjop ใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อกับบุคลากรหน้างานและพนักงานพาร์ทไทม์ได้อย่างไร ตลอดจนสาเหตุที่เธอคิดว่าผู้ค้าปลีกทุกรายควรนำ Workplace ไปใช้

เชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย โดยคุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

ลดความเป็นลำดับชั้นในองค์กรและเพิ่มความใกล้ชิดกันมากขึ้น ลองใช้ Workplace ฟรี 90 วัน

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

ผู้บุกเบิกของ Workplace ใช้ Workplace เพื่อเปลี่ยนแปลงองค์กรของตนอย่างไร

ผู้บุกเบิกของ Workplace อย่าง Steve Clarke นับเป็นส่วนสำคัญของการนำ Workplace ไปใช้ที่ Virgin Atlantic และ Virgin Holidays จนประสบความสำเร็จ ดูข้อมูลเพิ่มเติมในวิดีโอสัมภาษณ์ผู้บุกเบิกของ Workplace ใหม่ของเรา

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

ข้อมูลเชิงลึกจากซีอีโอ: Taronga Conservation Society ใช้ Workplace เพื่อบ่มเพาะการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้อย่างไร

เราได้พบกับ Taronga Conservation Society Australia และเรียนรู้ว่าการใช้ Workplace สามารถเพิ่มการรับรู้ของทั้งองค์กรตั้งแต่บุคลากรหน้างานไปจนถึงสำนักงานใหญ่ได้อย่างไร