คุณอาจสูญเสียความรู้อันมีค่าขององค์กรไป หากไม่มีกระบวนการถ่ายทอดความรู้ที่เหมาะสม เช่นนั้นแล้วก็มาดูวิธีทำความเข้าใจเกี่ยวกับการถ่ายทอดความรู้และวิธีดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพกัน

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

การถ่ายทอดความรู้คืออะไร

การถ่ายทอดความรู้คืออะไร

การถ่ายทอดความรู้คือวิธีที่คุณแบ่งปันหรือเผยแพร่ความรู้โดยมีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาหรือส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือในทีม และเมื่อพูดถึงในบริบทของธุรกิจ การถ่ายทอดความรู้ก็คือวิธีที่คุณกระจายข้อมูลอันมีค่าของบริษัทจากภาคส่วนหนึ่งไปยังอีกภาคส่วนหนึ่ง วิธีจัดระเบียบข้อมูล วิธีที่ผู้คนจะค้นพบข้อมูลนั้นได้ วิธีที่คุณจะทำให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลที่ตนต้องการ ตลอดจนวิธีที่คุณส่งต่อข้อมูลนั้นไปให้คนที่เหมาะสมในเวลาที่ถูกที่ควร

การช่วยให้ความรู้ขององค์กรไหลเวียนไปทั่วทั้งบริษัทของคุณอยู่เสมอเป็นกระบวนการที่ต้องอาศัยความต่อเนื่อง ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางส่วนที่จะช่วยให้คุณดำเนินการถ่ายทอดความรู้ได้ตลอดทั้งวงจรของการว่าจ้างพนักงาน

ช่วงแรกเริ่มที่พนักงานเข้ามาในองค์กรของคุณ

ช่วงแรกเริ่มที่พนักงานเข้ามาในองค์กรของคุณ

การฝึกอบรมพนักงานใหม่ การถ่ายทอดความรู้ของบริษัทเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการฝึกอบรม สมาชิกแต่ละคนในทีมควรใช้เวลาร่วมกับพนักงานใหม่เพื่ออธิบายและสาธิตงานที่พนักงานต้องทำ แม้ว่าพนักงานคนดังกล่าวจะไม่ได้ทำงานกับตนโดยตรงก็ตาม

แนะนำพนักงานใหม่ให้รู้จักกับคนในแผนกต่างๆ และจัดให้พวกเขาใช้เวลาอยู่ด้วยกันบ้าง วิธีนี้จะช่วยให้พนักงานมองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในองค์กรของคุณได้อย่างรอบด้าน

เทคโนโลยีก็เข้ามามีส่วนช่วยได้เช่นกัน องค์กรไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ล้วนใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลายของ Workplace เช่น โปรไฟล์ Workplace เพื่อเชื่อมต่อพนักงานทั้งเก่าและใหม่เข้าด้วยกัน ฟีเจอร์นี้ทำให้ทุกคนในองค์กรสามารถเข้าถึงโปรไฟล์ของแต่ละคนได้ รวมทั้งยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงานให้แน่นแฟ้นขึ้นอีกด้วย

Knowledge transfer: Workplace profiles

ถ่ายทอดความรู้ด้วยโปรไฟล์ Workplace

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว โปรไฟล์ Workplace ยังช่วยให้พนักงานสามารถแสดงความยินดีต่อเพื่อนร่วมงานและเพื่อนร่วมทีม ตลอดจนอวยพรวันเกิดและวันครบรอบการทำงานได้ ซึ่งนับว่าเป็นวิธีที่รวดเร็วในการสร้างเครือข่ายในระดับส่วนบุคคลและเครือข่ายด้านอาชีพในธุรกิจของคุณให้มีความแข็งแกร่งขึ้น

การใช้โปรไฟล์ Workplace ควบคู่ไปกับเครื่องมืออย่างแผนภูมิองค์กร (เครื่องมือที่จะช่วยลดเวลาที่ผู้คนใช้ในการค้นหาข้อมูล ซึ่งจะช่วยให้มีเวลาในการทำสิ่งต่างๆ ให้เสร็จได้มากขึ้น) จะช่วยสร้างแรงกระตุ้นให้กับพนักงานใหม่ในขณะที่พวกเขาเรียนรู้วิธีการทำงาน

Knowledge transfer: Org Chart

ถ่ายทอดความรู้ด้วยแผนภูมิองค์กร

การฝึกสอนพนักงานการกำหนดผู้สอนให้กับพนักงานใหม่เป็นรายบุคคลก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการส่งต่อความรู้ คุณอาจจะดำเนินการอย่างไม่เป็นทางการโดยให้พนักงานใหม่ติดตามพนักงานที่อาวุโสกว่าเพื่อเรียนรู้การทำงาน หรือดำเนินการอย่างเป็นทางการด้วยการบรรจุการฝึกสอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการฝึกสอนพนักงานก็ได้

ตัวอย่างเช่น การใช้การผสานการทำงาน Cortado เข้ากับ Workplace ทำให้การสร้างเครือข่ายการฝึกสอนพนักงานกลายเป็นเรื่องที่ง่ายดาย

ช่วงที่เป็นพนักงานของคุณ

ช่วงที่เป็นพนักงานของคุณ

การฝึกอบรมและการพัฒนา การมีโปรแกรมการฝึกอบรมและการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพไม่เพียงแต่จะช่วยคุณในการสรรหาและรักษาพนักงานให้อยู่กับองค์กรเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ความรู้ไหลเวียนไปทั่วทั้งองค์กรอีกด้วย

ใช้ความเชี่ยวชาญจากคนในองค์กรโดยสนับสนุนให้พนักงานอาวุโสช่วยฝึกอบรมพนักงานรุ่นน้อง และใช้การฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกเพื่อนำความรู้และความเชี่ยวชาญใหม่ๆ เข้ามาในบริษัท

การแบ่งปันสิ่งที่ได้เรียนรู้มา ส่งเสริมวัฒนธรรมการแบ่งปันความรู้ในองค์กร เพื่อป้องกันไม่ให้ความรู้ไปกระจุกตัวอยู่ที่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง โดยคุณอาจจัดการประชุม 'แสดงและเล่าเรื่อง' เพื่อให้พนักงานมาพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ตนกำลังทำอยู่

หรือใช้เครื่องมือการทำงานร่วมกันที่ทำให้การแบ่งปันและการดึงความรู้ขององค์กรออกมาใช้เป็นเรื่องง่าย ตัวอย่างเช่น ใช้กลุ่มบน Workplace ซึ่งเป็นพื้นที่ที่บุคคลและทีมใช้ในการแชร์เอกสาร ทำงานร่วมกันในไฟล์ และจัดเก็บเอกสารของโปรเจ็กต์

การบันทึกความรู้ พนักงานจะไม่สามารถแบ่งปันความรู้ขององค์กรได้หากความรู้นั้นถูกเก็บไว้ที่คนใดคนหนึ่ง คุณควรลองใช้ระบบการจัดการความรู้บางรูปแบบเพื่อให้แน่ใจว่าผู้คนสามารถบันทึกกระบวนการ วิธีการ และผลการเรียนรู้ได้ รวมถึงมีช่องทางที่ช่วยให้ผู้ที่ต้องการรับความรู้สามารถเข้าถึงได้

ช่วงที่พนักงานออกจากองค์กรของคุณ

ช่วงที่พนักงานออกจากองค์กรของคุณ

กระบวนการลาออกของพนักงานนับเป็นช่วงเวลาสุ่มเสี่ยงที่ความรู้จะรั่วไหลออกจากองค์กรของคุณมากที่สุด ดังนั้น คุณควรสร้างกระบวนการที่เป็นทางการเพื่อช่วยให้ผู้คนแบ่งปันข้อมูลที่มีความสำคัญ

โปรดคำนึงไว้เสมอว่าคุณสามารถใช้แพลตฟอร์มสำหรับการทำงานร่วมกันเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยในการเก็บความรู้นี้ตราบเท่าที่คุณต้องการ ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับสมาชิกใหม่ของทีม เพราะพวกเขาจะได้รับความรู้ขององค์กรที่คุณสั่งสมมาได้ในทันที

หัวข้อที่คุณอาจสนใจ

เชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย โดยคุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

วิธีสร้างความร่วมมือในทีมอย่างมีประสิทธิภาพในที่ทำงาน

ค้นพบเคล็ดลับสำคัญในการพัฒนาความร่วมมือของทีมในที่ทำงาน รวมถึงประโยชน์ของการทำงานร่วมกันและวิธีเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานเป็นทีม

ความร่วมมือในทีม | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

วิธีทำให้การทำงานร่วมกันแบบข้ามทีมมีประสิทธิภาพ

เรียนรู้วิธีกระตุ้นการทำงานร่วมกันแบบข้ามทีม รวมถึงทำความเข้าใจหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดและข้อผิดพลาดเพื่อยกระดับการทำงานร่วมกันในทีมของคุณให้ดีขึ้น

ความร่วมมือในทีม | ใช้เวลาอ่าน 6 นาที

การทำงานร่วมกันที่มีความคล่องตัวคืออะไร

การทำงานร่วมกันและการทำงานที่คล่องตัวมีความเชื่อมโยงกันอย่างไร ดูว่าการทำงานร่วมกันที่มีความคล่องตัวสามารถเพิ่มประสิทธิผลและประสิทธิภาพการทำงานในองค์กรของคุณได้อย่างไร