ระบบอัตโนมัติในที่ทำงาน: องค์กรจะปรับวัฒนธรรมอย่างไร

ระบบอัตโนมัติในที่ทำงานกำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสารและทำงานร่วมกันของเรา องค์กรจะปรับวัฒนธรรมการทำงานให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงนี้ได้อย่างไร

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 3 นาที
automation culture - Workplace from Meta

ระบบอัตโนมัติในที่ทำงานกำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสารและทำงานร่วมกันของเรา องค์กรจะปรับวัฒนธรรมการทำงานให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงนี้ได้อย่างไร

การสร้างสถานที่ทำงานให้เหมาะสมกับอนาคตนั้นเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมในที่ทำงานมากพอๆ กับเทคโนโลยี ธุรกิจจึงจำเป็นต้องเตรียมสภาพแวดล้อมให้พร้อมเพื่อให้มนุษย์และเครื่องจักรสามารถทำงานร่วมกันได้

ในขณะที่ระบบอัตโนมัติทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งช่วยให้ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย คุณก็สามารถโอบรับระบบอัตโนมัติได้ด้วยการสร้างวัฒนธรรมที่คล่องตัว ยืดหยุ่น และมีการทำงานร่วมกัน

คุณสามารถเริ่มต้นได้จากแนวทางต่อไปนี้

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

ปรับเปลี่ยนแนวคิดของพนักงาน

ปรับเปลี่ยนแนวคิดของพนักงาน

คนเรามักต่อต้านการเปลี่ยนแปลง และหลายคนก็กลัวว่าหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่ตนในวันหนึ่ง จากข้อมูลพบว่า 35% ของชาวอังกฤษรู้สึกว่างานของตนมีความเสี่ยงจากปัญญาประดิษฐ์

องค์กรสามารถพิจารณาวิธีการนำเสนอระบบอัตโนมัติอย่างถูกต้องในฐานะโอกาสให้ผู้คนทำงานร่วมกับเครื่องจักรแทนที่จะต่อต้าน การเปลี่ยนแปลงแนวคิดจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อที่ทำงานของคุณประกอบไปด้วยพนักงานที่มีช่วงวัยแตกต่างกัน ซึ่งมีความคาดหวังและวิธีการทำงานที่ต่างกัน

หากระบบอัตโนมัติในที่ทำงานสามารถปรับปรุงงานทั่วไปให้ดีขึ้น เช่น การคำนวณเงินเดือน หรือการเตรียมความพร้อมให้กับพนักงานใหม่ คุณก็ควรทำ

ระบบอัตโนมัติจะทำให้การทำงานสนุกขึ้นได้ในที่สุด เพราะจะช่วยขจัดความซ้ำซากจำเจจากการทำงานในแต่ละวัน อีกทั้งยังมอบประสบการณ์โดยรวมที่ดีขึ้นให้กับทั้งพนักงานและลูกค้าอีกด้วย

ผลักดันให้เกิดความคิดสร้างสรรค์

ผลักดันให้เกิดความคิดสร้างสรรค์

เครื่องจักรแก้ไขสิ่งที่ไม่ซับซ้อนได้ดี แต่ก็ไม่ได้ดีเสมอไปเมื่อนำมาใช้กับงานด้านไอเดียและนวัตกรรม ระบบอัตโนมัติจึงช่วยให้พนักงานของคุณจดจ่อกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

พนักงานจะมีเวลาคิดนอกกรอบและทำงานร่วมกันในโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจมากขึ้น และที่สำคัญคือสามารถคิดค้นวิธีใหม่ที่ทำให้ใช้ปัญญาประดิษฐ์ได้อย่างมีความหมายยิ่งขึ้น

ที่ทำงานในอนาคตจะให้ความสำคัญกับงานที่มนุษย์ทำได้ดี อย่างการทำงานเป็นทีมและการปรึกษาหารือด้านโอกาส

เปิดรับกระแส 'ทีมงานที่คล่องตัว'

เปิดรับกระแส 'ทีมงานที่คล่องตัว'

เมื่อระบบการทำงานเริ่มมีความอัตโนมัติมากขึ้น องค์กรต่างๆ จึงต้องการทีมพนักงานที่มีความคล่องตัวและยืดหยุ่น ซึ่งอาจต้องว่าจ้างพนักงานสัญญาจ้างหรือฟรีแลนซ์มากขึ้น ทีมงานที่คล่องตัวคือผู้คนที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมอย่างรวดเร็วและตามทันอยู่เสมอ [1]

ระบบอัตโนมัติในที่ทำงานยังเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มทักษะ ซึ่งนั่นหมายความว่าแนวทางการฝึกอบรมจะได้รับการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม องค์กรจะสามารถปรับแต่งการเรียนรู้และนำเสนอโปรแกรมการเรียนรู้และพัฒนาออนไลน์ผ่านวิดีโอและการสัมมนาออนไลน์ได้

สร้างความมุ่งมั่นในการทำงานเป็นทีม

สร้างความมุ่งมั่นในการทำงานเป็นทีม

ในยุคของระบบอัตโนมัตินี้ ทุกคนไม่จำเป็นต้องทำงานในสำนักงานเดียวกันอีกต่อไป แต่การทำให้พนักงานรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งก็ยังเป็นสิ่งสำคัญอยู่

แพลตฟอร์มการทำงานร่วมกันอย่าง Workplace ช่วยให้ผู้คนที่ทำงานในสาขาวิชาและพื้นที่ที่ต่างกันสามารถสื่อสารกันได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วยเครื่องมือออนไลน์ต่างๆ เช่น วิดีโอแชทและการส่งข้อความด่วน

คุณสามารถปลุกความมุ่งมั่นในการทำงานเป็นทีมและการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพได้ง่ายๆ ใน 2 ขั้นตอน หนึ่งคือการเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้คนโดยการมอบเครื่องมือที่เหมาะสม และสองคือการทำให้งานที่ซ้ำซากจำเจเป็นระบบอัตโนมัติ เพื่อให้พนักงานมีเวลาทำงานที่ตนเองถนัดมากขึ้น

เปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่เสมอ

เปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่เสมอ

พนักงานคงไม่สามารถทำงานเดิมๆ ในตำแหน่งเดิมๆ เป็นเวลาถึง 10 หรือ 20 ปี

จากข้อเท็จจริงพบว่า 41% ของคน Gen Y ไม่ได้คาดหวังที่จะทำงานในตำแหน่งเดิมเป็นเวลามากกว่า 2 ปี ธุรกิจและทีมจึงต้องมีความตื่นตัวและคอยปรับเปลี่ยนแนวทางเพื่อความสดใหม่ท่ามกลางโลกที่ก้าวไปอย่างรวดเร็วเช่นนี้

การปลูกฝังวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้อย่างตัวเนื่องและวิวัฒนาการทางบทบาทจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ไม่พลาดทุกการสื่อสาร

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย คุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

อ่านต่อ

อ่านต่อ

[1] Liquid Workforce: Building the workforce for today’s digital demands, Accenture 2016
บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

วัฒนธรรมในที่ทำงาน: วิธีสร้างวัฒนธรรมเชิงบวกและเพิ่มผลิตภาพ

วัฒนธรรมในที่ทำงานมีความสำคัญยิ่งขึ้นในโลกของการทำงานแบบผสมผสานและการทำงานทางไกล ร่วมหาคำตอบว่าวัฒนธรรมในที่ทำงานคืออะไรและคุณจะสามารถปรับปรุงวัฒนธรรมนี้ได้อย่างไร

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

เหตุใดความหลากหลายและการไม่แบ่งแยกจึงมีความสำคัญยิ่งกว่าที่เคย

ความหลากหลายและการไม่แบ่งแยกคืออะไร และเหตุใดจึงมีความสำคัญในการทำงาน เราจะมาสำรวจสาเหตุที่บริษัทต่างๆ สนใจประเด็นปัญหาที่สำคัญเหล่านี้

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 9 นาที

วิธีแก้ไขปัญหาการสื่อสารทางธุรกิจของคุณ

เราจะมาอธิบายเรื่องการสื่อสารทางธุรกิจให้คุณได้ฟังกัน! ค้นพบว่าการสื่อสารทางธุรกิจคืออะไรและคุณจะปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อย่างไร มาดูคำแนะนำที่นำไปปฏิบัติได้ง่ายๆ เหล่านี้กันเลย